Mô tả
Rễ tam thất là bộ phận của cây trước đây chuyên dùng cho ẩm thực. Ngày nay, nó cũng được dùng để đun nước uống như kiểu uống nước nấm linh chi hàng ngày.
Khái quát
Nhắc tới rễ, chắc chắn bạn sẽ hình dung nó nằm ở bên dưới đất cùng với củ. Sau khi khai thác tam thất tươi, những phầm rễ lồm xồm bên ngoài củ sẽ được cắt riêng ra. Khâu chế biến rễ vô cùng đơn giản. Người ta chỉ cần rửa sạch, sau đó đem phơi hoặc sấy khô. Công đoạn tiếp thep là phân loại rễ. Người ta dựa vào độ to nhỏ của rễ để phân loại. Rễ càng to thì càng có giá cao,
Tác dụng
Tác dụng của rễ cũng giống như tác dụng của củ tam thất. Chúng có các tác dụng chính như: bổ huyết, tiêu huyết ứ, sinh huyết, chữa suy nhược cơ thể,… Nhưng do cấu tạo của rễ đa số là các thớ thẳng, chức năng của rễ khi cây sống là đưa nước và thức ăn lên để nuôi cây. Vì thế, rễ không chứa nhiều dược chất so với củ của nó.
Cách dùng rễ tam thất
- Nấu canh xương hoặc hầm xương: Đây là món ăn rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin. Khi hầm rễ, các chất ở trong xương và rễ được ninh thục ra, sẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn. Món ăn này 1 tuần làm 2 lần sẽ rất tốt cho gia đình của bạn đó.
- Đun nước uống thay cho nấm linh chi: Nếu ai muốn phòng và điều trị ung bướu, ung thư. Do nấm linh chi sẽ làm giảm huyết áp của bạn, để khắc phục ở những người thấp huyết áp thì nên dùng rễ tam thất để đun nước uống. Rễ được đun 30 phút rồi sử dụng hàng ngày. Nước này sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ bạn bị mắc các bệnh nan y như: ung bướu, ung thư,…
- Nghiền thành bột tam thất: Với những người ít có điều kiện, thì việc lựa chọn các rễ to nghiền để uống cũng rất tốt. Việc này, nhằm mục đích giảm chi phí nhưng nó vẫn đem lại hiệu quả nhất định.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.