Cách ươm hạt tam thất giống

Cách ươm hạt tam thất giống

Cách ươm hạt tam thất về cơ bản cũng giống như các hạt cây khác. Nó chỉ khác ở thời gian đánh thức mầm đang ngủ. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ bí quyết để hạt tam thất nảy mầm tỉ lệ cao và nhanh hơn cho các bạn biết.

Chuận bị hạt giống

Để hạt nảy mầm nhanh và đạt tỉ lệ. Việc đầu tiên các bạn phải có hạt tam thất giống tốt. Hạt giống tam thất tốt là hạt mảy, chín tự nhiên. Hạt giống phải được thu hoạch trong các vườn chuyên dụng cho giống, không lấy ở vườn cây thường. Những hạt giống tốt là hạt F1, tỉ lệ nảy mầm đạt 90% trở lên.

Hạt tam thất giống phải được tuyển chọn từ cây trong vườn chuyên cho giống

Hạt tam thất giống phải được tuyển chọn từ cây trong vườn chuyên cho giống

Hạt giống mang ươm phải là hạt tươi, không sử dụng hạt khô cũ. Sau khi thu hoạch hạt tươi, chúng ta dùng các kỹ thuật để tách vỏ màu đỏ ra khỏi hạt bên trong. Các anh chị có thể cho hạt tươi vào rổ, sát mạnh trong nước là sẽ tách được dễ dàng.

Hạt giống được tách vỏ, phơi khô rồi mới đem đi ươm

Hạt giống được tách vỏ, phơi khô rồi mới đem đi ươm

Mang hạt đi phơi cho khô. Sau đó ta mới có thể ươm được.

Các bước tiến hành ươm hạt

Ngâm hạt giống khô và nước ấm. Tỉ lệ nước 2 sôi 3 lạnh trong thời gian 15 phút.

Vớt hạt đó ra. Ngâm tiếp vào nước thường khoảng 2h đồng hồ.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể ra quán bảo vệ thực vật mua lọ kích thích nảy mầm về hòa theo tỉ lệ ghi trên bao bì. Sử dụng thuốc sẽ cho kết quả tốt hơn, nhưng chi phí tốn hơn.

ươm hạt tam thất

Cách ươm hạt tam thất đúng quy trình các bước sẽ đạt tỉ lệ nảy mầm cao

Bạn mang số hạt đã ngâm này ra vườn ươm. Vườn ươm đã được chuẩn bị sẵn về đất, yêu cầu đồ ẩm cao để hạt dễ dàng bắn mầm. Bên công ty tôi thì thường dùng cát vàng để ươm. Vườn ươm được dải một lớp cát mỏng bên trên. Cát làm cho hạt giống bắn mầm khá nhanh, và thuận lợi cho việc nhổ cây giống mai sau.

Vườn ươm giống yêu cầu có độ ẩm cao, phải thoát nước

Vườn ươm giống yêu cầu có độ ẩm cao, phải thoát nước

Bạn cứ thực hiện theo đúng cách ươm hạt tam thất bên trên. Tôi tin chắc, tỉ lệ nảy mầm của bạn đạt 95% đó. Các bạn muốn hạt đạt tỉ lệ cao, thì các bạn phải chú ý tất cả các khâu cho tốt nhất nhé.

Vì sao khi ươm hạt tam thất hay bị thối hạt?

Nhiều bạn, có liên hệ với công ty hỏi: tại sao em ươm hạt tam thất không lên, rất hay bị thối hạt.

Tôi xin trả lời như sau:

 • Hạt giống các bạn mua ngoài thị trường sẽ không đảm bảo. Hạt giống đó là hạt chín của cây thường, không phải cây cho hạt giống chuyên dụng. Nên khi xử lý hạt sẽ bị hỏng ngay từ khi phơi hạt. Các phôi trong hạt bị chết nên không thể nảy mầm.
 • Nếu hạt chuẩn mà vẫn không lên. Thì các bạn kiểm tra lại lúc ngâm hạt có quá thời gian hay không. Nếu đúng thời gian mà không lên thì chắc chắn ở khâu ươm dưới đất. Đất ươm bắt buộc phải ẩm. Khi gieo hạt, các bạn chú ý không được vùi hạt xuống nhé. Nếu vùi là hạt không có ánh sáng, chắc chắn sẽ thối đó.
 • Nếu các bạn chưa có kinh nghiệm, muốn học hỏi kinh nghiệm trồng tam thất. Kính mời các bạn lên tham quan vườn tam thất Hà Giang của công ty. Chúng tôi rất sẵn sàng đón tiếp các bạn.

2 Comments

 • Phùng Văn Vững Posted 13 Tháng Tám, 2019 10:01 sáng

  Chào bạn. Năm ngoái mình có mua ở chợ Bắc Hà 2kg về ươm mà bị thối hết. Bạn cho hỏi kinh nghiệm ươm hạt tam thất giống được không ạ.
  cám ơn nhiều

  • tamthathagiang Posted 18 Tháng Tám, 2019 11:05 chiều

   Chào bác. Hạt giống tam thất bán ngoài chợ thì chất lượng sẽ không được đảm bảo, tỷ lệ nảy mầm khó lắm ạ. Bác muốn tốt thì nên đầu tư ngay từ khi là hạt, cây giống.
   Chúc bác thành công ở lần sau.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *