Cách chọn củ tam thất tốt

Cách chọn củ tam thất tốt

Nếu bạn chưa biết đến tam thất bao giờ, chưa một lần sử dụng chúng. Chợt một ngày, người thân của bạn phải dùng tam thất để điều trị sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ. Thì bạn phải làm thế nào đây? Chắc chắn, bạn đi mua nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào tâm của người bán. Thế thì không ổn chút nào. Bạn hãy bỏ ra ít phút để đọc bài “Cách chọn củ tam thất tốt”. Có được những bí kíp này, tôi tin chắc bạn luôn tự tin để đi mua tam thất.

Tam thất trên thị trường có rất nhiều loại. Cách chọn củ tam thất tốt nhất không hề khó, bạn hãy chú ý vào những yếu tố dưới đây.

Cách chọn củ tam thất tốt của chuyên gia

Nguồn gốc nơi trồng:

Nguồn gốc tam thất là yếu tố rất quan trọng. Thổ nhưỡng, khí hậu sẽ trực tiếp quyết định chất lượng của tam thất.

Tam thất Trung Quốc

Tam thất Vân Nam hay Tam Thất Vân Sơn, Tam Thất Châu Vân Sơn của Trung Quốc được đánh giá là tốt nhất. Nó tốt nhất vì thổ nhưỡng, khí hậu, khoa học công nghệ ở đây đều tốt. Những củ tam thất tốt này được bán ở thị trường nội địa Trung Quốc. Giá bán của tam thất Trung Quốc xịn rất cao, giá bán khoảng 6-12tr/kg.

Trái lại, ở các cửa hàng Việt Nam thì đa số nhập loại tam thất giá rẻ về để bán. Những củ tam thất Trung Quốc này đã được chiết hết chất, ngâm tẩm hóa chất giá rẻ sẽ không còn tác dụng chữa bệnh.

Cách chọn củ tam thất tốt

Tam thất Vân Nam Trung Quốc xịn có chất lượng rất tốt

Tam thất Việt Nam

Bao gồm Tam thất Hà Giang và Tam thất Lào Cao.

  • Tam thất Hà Giang: Hà Giang chỉ cách Châu Vân Sơn khoảng 100km đường bộ. Nên thổ nhưỡng và khí hậu ở đây được xem là tương đồng. Vì thế, chất lượng tam thất Hà Giang được đánh giá tốt nhất ở Việt Nam.
Tam thất Hà Giang có chất lượng tương đương tam thất Trung Quốc xịn

Tam thất Hà Giang có chất lượng tương đương tam thất Trung Quốc xịn

  • Tam thất Lào Cai: Thực tế chỉ có huyện Simacai là có 3 vườn nhỏ. Đây là những vườn của hộ gia đình đầu tư, nên chưa được chuyên nghiệp. Chất đất, khí hậu và kỹ thuật chăm sóc chưa được chuyên sâu hóa. Vì thế, tam thất ở đây cho chất lượng kém hơn khi đem phân tích dược chất.

Hiện nay, các sản phẩm tam thất bày bán tại Sapa và Lào Cai, 100% đều là hàng giá rẻ của Trung Quốc. Lào Cai có trồng, nhưng vẫn chưa có sản phẩm để bán ra thị trường.

Độ tuổi của củ tam thất

Tam thất càng già, thì cho chất lượng càng tốt. Thời gian để khai thác thường từ 3-7 năm. Tam thất cũng giống như nhân sâm, nên càng tuổi cao càng tốt. Có những củ 9-10 năm tuổi, chất lượng lúc đó tốt lắm đó.

Hình dáng

Về hình dáng, thì tam thất có củ ngắn củ dài. Một cách nói nôm na là củ đực, củ cái. Theo nghiên cứu trên cơ sở khoa học, những củ có dạng con quay, củ ngắn nhiều mấu xù xì sẽ cho chất lượng tốt hơn. Nó chứa nhiều dược chất hơn các củ dài. Vì vậy, hãy chọn củ ngắn khi mua tam thất tốt hơn.

Cách chọn củ tam thất tốt

Củ tam thất ngắn, có nhiều mấu xù xì cho chất lượng tốt hơn

Trên phía trên củ tam thất có 1 phần nhỏ, nó được gọi là đầu của củ tam thất. Đây là phần chứa phần lớn chất dinh dưỡng để nuôi cây phía trên phát triển. Đầu và củ được liên kết với nhau bởi phần nhỏ gọi là cổ. Cổ là vị trí rất dễ bẻ của củ tam thất. Vì thế, nhiều người tưởng điểm này là gắn vào, nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy.

Cấu tạo các bộ phận của củ tam thất

Cấu tạo các bộ phận của củ tam thất

Thân của củ và đầu củ nối với nhau bằng mấu nhỏ là cổ, cổ rất hay bị gãy lìa

Thân của củ và đầu củ nối với nhau bằng mấu nhỏ là cổ, cổ rất hay bị gãy lìa

Độ khô của củ

Củ tam thất ẩm sẽ rất dễ mốc. Khi bị mốc, tam thất không những không chữa được bệnh mà còn gây hại cho sức khỏe. Bạn hãy cầm 2 củ tam thất gõ vào nhau, nếu tiếng gõ đanh thì là khô, và ngược lại.

Màu săc bên ngoài và cắt lát

Tam thất tốt thì màu sắc bên ngoài có thể vàng xỉn, nâu xỉn. Không nên chọn củ có màu đen bóng như sừng, dễ bị tráng chì.

Khi cắt lát, củ tam thất có màu xanh vỏ ốc, nâu xin là tốt nhất. Lớp vỏ và lõi nhìn rõ vết tách phân lớp bởi màng trắng.

Mặt cắt của củ màu xanh vỏ ốc

Mặt cắt của củ màu xanh vỏ ốc

Cách chọn củ tam thất tốt

Cắt lát củ tam thất có màu xanh vỏ ốc, màu nâu xỉn là củ tốt

Mùi vị

Tam thất tốt có mùi thơm tự nhiên. Nếu ngửi thấy mùi lưu huỳnh hay mùi hóa chất thì chớ có mua.

Vị của tam thất ban đầu đắng, sau sẽ ngọt ở cuống họng.

Kết luận: Để có được củ tốt, bạn cũng phải học cách chọn củ tam thất tốt đấy. Nó không quá khó đúng không nào. Lời khuyên dành cho các bạn: Bạn nên mua tam thất ở những địa chỉ bán tam thất uy tín nhất. Ở những nơi này, tam thất rất đảm bảo chất lượng và giá bán tam thất cũng rất đúng giá đó.

Chúc các các bạn mua được những củ tam thất tốt nhất cho gia đình mình sử dụng.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *