Nụ tam thất bao tử

Nụ tam thất bao tử

Nụ tam thất bao tử là hoa tam thất ở giai đoạn mới nở, còn nhỏ dưới dạng bao tử. Lúc này, nụ chứa nhiều dược chất nhất, có tác dụng tốt nhất với người sử dụng. Nụ này thường được bán giá cao nhất trong các loại nụ.

Cứ đến đầu tháng 7 dương lịch hàng năm, đó là thời điểm của cây tam thất bắt đầu ra hoa. Khi hoa mới nở, những bông hoa tam thất tươi chỉ to bằng hạt lạc, người trồng đã bắt đầu đi thu hái chúng. Những bông hoa khi đó gọi là nụ tam thất bao tử.

Mùa thu hoạch hoa tam thất bắt đầu vào tháng 7 dương lịch

Mùa thu hoạch hoa tam thất bắt đầu vào tháng 7 dương lịch

So về kích thước, thì đây là nụ hoa tam thất có kích thước nhỏ nhất. Trong quá trình sinh trưởng và tích tụ chất, chất được dồn tập chung vào nụ này để nuôi lớn bông phát triển thành hoa.

Theo các nghiên cứu về dược liệu, thì các chất tồn tại trong nụ là các túi chất phức hợp. Chất chưa được chuyển hóa để nuôi bông hoa phát triển, nên hàm lượng rất cao. Lượng chất sẽ rất nhiều, cho công dụng sử dụng tốt nhất.

Có phải nụ tam thất bao tử càng nhỏ thì càng tốt?

Nụ tam thất bao tử

Nụ tam thất có kích thước bé quá cũng không tốt do chưa hình thành đủ chất

Nhiều người thường lầm tưởng, nụ hoa tam thất có kích thước nhỏ càng nhỏ thì càng tốt. Vì thế, họ thường chọn những nụ chỉ bé như hạt đậu xanh để dùng. Đây là một quan niệm sai hoàn toàn. Bởi vì, khi nụ còn quá bé, các cánh hoa vẫn chưa được hình thành trọn vẹn, các túi chất vẫn chưa được hình thành. Nên nụ quá nhỏ sẽ không có chất đâu. Ngược lại, nếu nụ đã phát triển lớn, thì những túi chất đã bắt đầu chuyển hóa xuống để nuôi các cánh hoa. Thì mật độ và lượng chất bắt đầu suy giảm, lúc đó nụ cũng không còn tốt nhất. Khi nụ phát triển thành hoa tam thất, chất còn rất ít, công dụng chữa bệnh không cao.

Phân loại nụ tam thất

Nụ bao tử cho chất lượng là nụ tròn, có kích thước như đầu điếu thuốc lá

Nụ tam thất bao tử tốt nhất là khi thu hái nở bằng hạt lạc to. Khi phơi xong, nụ có kích thước như hạt ngô hoặc đầu điếu thuốc lá là tốt nhất. Ở giai đoạn, đây là giai đoạn lý tưởng để nụ có đầy đủ các dưỡng chất cao nhất.

Pha bao nhiêu nụ tam thất bao tử cho một ấm trà ngon

Nhiều người, thường đọc trên mạng và truyền tai nhau là pha “khoảng mấy nụ” là có ấm trà ngon. Nhưng khái niệm “khoảng mấy nụ” là thế nào? Pha cho 1 người uống khác với pha cho cả nhà uống. Nên bạn phải xác định xem là lượng người uống là bao nhiêu. Như nhà mình, cả nhà đều uống nụ tam thất hàng ngày. Nên mỗi sáng, mình lấy 1 thìa canh đầy nụ, cho vào phích nóng rạng đông để uống cả ngày. Nếu ai thấy đậm quá thì sẽ thêm nước, còn ai uống đậm thì cứ thế mà dùng. Một thìa nụ như vậy, mình có thể pha được thêm 3-4 lần nước nữa, đảm bảo nước cả ngày.

Nếu bạn uống 1 mình, thì chỉ cần khoảng 20 nụ/lần pha thôi. Uống vậy, nó sẽ đỡ bị khé khi uống. Uống mát mát, hết thì lại thêm nước và pha ấm mới.

Trà hoa tam thất

Căn cứ vào lượng người uống để bạn pha trà cho phù hợp, vừa ngon vừa có công dụng tốt

Uống trà tam thất, nó chính là một cách thưởng trà. Mỗi người có cách thưởng khác nhau, không ai giống ai. Bạn hãy cho một lượng vừa đủ để phù hợp với bạn. Uống trà hoa tam thất đúng cách để có công dụng hiệu quả nhất bạn nhé.

Bài đọc tham khảo: Tác dụng của hoa tam thất.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *