Tam thất bị mọt: nguyên nhân, cách khắc phục và bảo quản.
Tinh bột, là món mồi khoái khẩu của lũ mọt, đặc biệt là tam thất. Khi tam thất bị mọt, nó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên. Để phòng chống mọt hiệu quả, hãy áp dụng ngay các cách bảo quản mọt hiệu quả, an toàn dưới đây. Bạn cần phải đặc biệt chú ý khi thời tiết nồm ẩm.
Đặc điểm của mọt tam thất
Mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ có răng sắc dài. Nó khác với mọt gạo là người nó tròn hơn, bay rất khỏe. Nó có màu đen, nhìn như hạt đậu đen.
Nguyên nhân có mọt trong tam thất
Khi chế biến tam thất, lượng đất vẫn còn bám vào củ. Ấu trùng mọt đã có sẵn trong củ tam thất rồi. Chứ không phải mang về mới có.
Điều kiện mọt phát triển
Ở những nước nhiệt đới, là nơi rất thuận lợi cho mọt phát triển. Nhất là môi trường ẩm, thì mọt càng phát triển mạnh. Nhiều người khi mua tam thất về, chỉ cần lãng quên không để ý. Tới khi mang ra sử dụng thì đã bị mọt ăn gần hết rồi. Lý do, vì các bạn mua phải củ tam thất phơi chưa khô, còn ẩm, nên mọt phát triển rất nhanh.
Nếu các bạn chỉ nhìn bề ngoài, có khi sẽ khó phát hiện có mọt. Nhưng nếu để ý kỹ trên thân, sẽ thấy các lỗ nhỏ li ti. Lúc đó thì đã bị mọt nặng lắm rồi đó, có khi nó ăn rỗng ruột rồi.
Cách bao quản tam thất không bị mọt
Cách bảo quản tam thất không bị mọt đơn giản nhất là sau khi mua về, các bạn nên đem phơi lại nắng cho tam thất. Khi củ khô 100%, thì chẳng bao giờ lo tam thất mọt nữa cả.
Các bạn có điều kiện, hãy để tam thất vào tủ lạnh. Khi đó, tam thất ở trong môi trường lý tưởng nhất, sẽ không bị mốc, vi khuẩn và mọt tấn công.
Khi tam thất bị mọt, lượng chất và mùi vị đã giảm đi đáng kể. Nhiều người vẫn tiếc nên xay ra để sử dụng, nhưng thực sự theo tôi là không nên. Vì lúc đó, chất đâu còn gì nữa đâu. Hãy chú ý bảo quản tam thất tốt nhất để tam thất luôn giữ được những tác dụng tốt nhất như nó hằng có các bạn nhé.
Add Comment