Cách bảo quản tam thất

Cách bảo quản tam thất

Cách bảo quản tam thất giữ được chất lượng tốt nhất. Những hướng dẫn để người sử dụng làm sao tránh cho tam thất bị mọt, bị mốc và bị biến chất sản phẩm. Đây là bài viết hữu ích với những người thường xuyên sử dụng tam thất ở miền Bắc.

Mỗi khi tiết trời sang Xuân, những người sống ở miền Bắc lại đau đầu với khí hậu nồm ẩm. Độ ẩm cao, làm cho mọi thứ xung quanh ta dường như “chảy nước” hết cả. Vấn để bảo quản các đồ dùng, vật dụng đã khó. Bảo quản dược liệu quý như Tam thất càng khó hơn.

Bảo quản tam thất dạng củ

Nhiều khách hàng trước khi mua sản phẩm tam thất của bên tôi, họ đã từng mua ở những nơi khác. Họ nhận thấy tam thất ở chỗ khác bán rất hay bị mốc, họ cứ nghĩ đó là hàng sạch mới hay bị mốc. Nhưng hoàn toàn không phải bạn ạ. Tam thất khi mua về hay bị mốc là do người bán không phơi khô kiệt nước. Dẫn tới tình trạng củ bị ẩm bên trong. Bên ngoài nhìn tưởng khô nhưng bên trong vẫn ẩm lắm. Nên tam thất bị mốc.

Củ tam thất bị mốc do bị ẩm

Củ tam thất bị mốc do bị ẩm

Củ tam thất bị mốc, những loại nấm mốc phát triển làm cho các chất trong củ bị chuyển hóa, mất đi. Thay vào đó là những chất có hại cho sức khỏe. Tác dụng của tam thất giảm dần.

Để khắc phục tình trạng nấm mốc. Các bạn khi mua về, hãy rửa lại cho sạch và phơi lại cho củ thật khô. Sau khi củ khô, ta cho củ vào túi nilon hoặc hộp buộc chặt lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

bảo quản tam thất

Sau khi mua về, các bạn nên rửa sạch lại củ tam thất

Thỉnh thoảng 2 tuần, hôm nào có nắng các bạn lại mang ra hong nắng. Chịu khó mang phơi, tam thất được bảo quản tốt nhất thì chất lượng được đảm bảo.

Một chú ý nữa trong vấn đề bảo quản tam thất. Các bạn để ý, do củ bị ẩm nên củ rất hay bị mọt. Để tránh bị mọt, thì cách tối ưu nhất nhất vẫn phải thường xuyên đem phơi phóng.

Bảo quản tam thất

Phơi nắng giúp cho tam thất giữ được chất lượng tốt nhất

Bảo quản bột tam thất

Khi các bạn đã tán thành bột tam thất. Hãy lấy ra khoảng 2 lạng cho vào hộp, đậy kín nắp và dùng dần. Phần còn lại thì cho vào hộp khác để trong ngăn mát tủ lạnh. Tủ lạnh, ngoài tác dụng bảo quản tam thất tốt để tránh bị mốc. Nó còn giúp cho trẻ em không làm vỡ lọ đựng tam thất đó.

Tam thất tán bột nên để vào hộp đậy kín, bỏ vào từng lọ nhỏ dùng dần

Tam thất tán bột nên để vào hộp đậy kín, bỏ vào từng lọ nhỏ dùng dần

Chú ý: Nếu tam thất bị ẩm, tuyệt đối không được cho tam thất vào chảo rang hoặc lò vi sóng để sấy khô. Việc làm đó sẽ làm cho củ tam thất bị mất hết sạch chất do nhiệt độ quá cao.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *