Có nên cho tam thất vào chảo rang

Có nên cho tam thất vào chảo rang

Cho tam thất vào chảo rang thì củ sẽ nhanh khô, không bị ẩm. Nhưng khi ở nhiệt độ quá cao, các saponin trong tam thất bị tiêu hủy hết, lúc này tam thất sẽ không còn có tác dụng như mong đợi nữa.

Đây là bài viết mang tính thực tế, nhiều người sử dụng đã mắc phải lỗi này. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, quý anh chị sẽ biết cách làm khô tam thất, không mắc phải lỗi này nữa.

Tam thất sơ chế chưa kỹ sẽ còn rất nhiều đất bám vào

Tam thất sơ chế chưa kỹ sẽ còn rất nhiều đất bám vào

Tam thất được trồng ở những vùng núi cao. Khi khai thác, do khối lượng rất nhiều nên việc sơ chế và chế biến chưa được tốt. Trong các kẽ của củ, vẫn còn bị giắt rất nhiều đất. Nhiều người mua về, họ muốn làm sạch lại củ bằng cách đem đi rửa kỹ lại. Sau khi rửa, do trời thiếu nắng nên không thể nào phơi khô được. Họ bèn cho số tam thất này vào chảo rang để làm khô chúng.

Tam thất mua về được rửa sạch lại bằng nước

Tam thất mua về được rửa sạch lại bằng nước

Tam thất không được “Xao vàng hạ thổ”

Theo các quan điểm của Đông y, thuốc thường được xao vàng hạ thổ. Âm dương kết hợp sẽ cho chất lượng tốt nhất. Nếu bạn áp dụng lý thuyết này vào việc sơ chế tam thất, thì hiệu quả lại bằng không. Đối với tam thất và các loại sâm. Nếu bạn mang chúng cho vào chảo rang, cho tam thất vào lò vi sóng thì các dược chất quý saponin có trong nó sẽ bị tiêu hủy hết. Người ta có thể sấy tam thất ở nhiệt độ 45-55 độ C để làm khô chúng. Tuyệt đối không được cho tam thất vào các vật dụng có nhiệt cao để làm khô.

Tam thất cho vào chảo rang

Tam thất không được cho vào chảo rang hoặc lò vi sóng để làm cho khô

Tam thất cho vào chảo rang sẽ bị mất chất

Tam thất được phơi dưới nắng, tuyệt đối không cho vào chảo để làm khô

Đây cũng là một thực tế rất nhiều người sử dụng đã mắc phải. Đôi khi kỹ tính và thiếu hiểu biết, sẽ làm cho tác dụng của tam thất  giảm đi và không còn tác dụng. Để làm khô tam thất, cách tốt nhất là mang ra phơi nắng, phơi gió hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hãy bảo quản tam thất đúng cách để sản phẩm luôn giữ được chất lượng tốt nhất.

3 Comments

 • Lê Hoài Thu Posted 30 Tháng Năm, 2019 11:22 sáng

  Từ trước tới nay, mỗi lần mua tam thất. Mang về rửa sạch, hong khô rồi cho tam thất vào chảo rang để khô. Đọc bài này thì thấy mình đang bị sai rồi. Cám ơn bác đã chia sẻ kiến thức quý báu

  • tamthathagiang Posted 1 Tháng Sáu, 2019 10:21 sáng

   Đúng rồi, không nên cho tam thất vào chảo rang hoặc lò vi sóng để làm khô đâu chị nhé. Làm như vậy là hết chất đó

  • tamthathagiang Posted 1 Tháng Sáu, 2019 10:23 sáng

   Chào anh.
   Nếu mà bị u thì dùng tam thất sẽ khỏi ạ. Từ trước tới nay, ai bị u đều được bác sĩ chỉ định dùng tam thất để điều trị. Nếu mới bị, thì dùng khoảng 3kg loại cao cấp là kết quả tốt rồi ạ. Khi khỏi, vẫn phải thường xuyên sử dụng để phòng bệnh ạ.
   Ở Bình Dương thì công ty sẽ gửi hàng tận nhà cho a ạ.
   Chúc vợ a sớm khỏi bệnh ạ.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *