Củ tam thất bị mốc

Củ tam thất bị mốc

Củ tam thất bị mốc do bên trong củ bị ẩm, chưa khô. Khi mua về, các bạn nên kiểm tra độ khô để có phương án bảo quản tốt nhất. Củ tam thất bị như vậy, sẽ làm mất các dược tính và có hại khi sử dụng.

Nguyên nhân gây mốc do thời tiết

Vào những ngày sau Tết âm lịch, thời tiết rất hay bị nồm ẩm. Độ ẩm trong không khí rất cao, sẽ làm cho mọi thứ dễ bị mốc, đặc biệt là thuốc bắc. Trong đó có tam thất.

Thời tiết sau Tết, độ ẩm không khí rất cao, dễ gây ra nồm ẩm

Thời tiết sau Tết, độ ẩm không khí rất cao, dễ gây ra nồm ẩm

Củ tam thất bị mốc

Củ tam thất bị mốc do thời tiết nồm ẩm

Đây là nguyên nhân do tác nhân bên ngoài gây ra. Vì vậy, các bạn hãy khắc phục tình trạng này bằng cách cất chúng ở những nơi có độ ẩm thấp. Cách bảo quản lý tưởng nhất là các bạn nên cho tam thất vào lọ hoặc túi buộc kín, để chúng vào ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ khoảng 2-5 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tam thất và các loại thực phẩm. Khi để trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp của tủ hoạt động như một máy sấy lạnh. Vì thế, tam thất vừa được bảo quản tốt và rất khô sạch.

Nguyên nhân do chế biến tam thất chưa kỹ

Tam thất chế biến chưa kỹ rất hay bị ẩm bên trong

Tam thất chế biến chưa kỹ rất hay bị ẩm bên trong

Khi chế biến tam thất, người ta mang củ ra phơi ở nhiệt độ ngoài trời. Bên ngoài, củ nhìn có vẻ đã khô nhưng thực tế bên trong củ vẫn còn bị ẩm. Củ bị ẩm, người bán mang bán sẽ tăng được khối lượng, đem lại nhiều lợi ích hơn. Trước khi mua, các bạn nên kiểm tra thật kỹ vì tam thất bán ngoài chợ 95% là bị ẩm. Khi củ bị ẩm, nó sẽ thường xuyên làm cho củ tam thất bị mốc.

Phơi tam thất là cách bảo quản tam thất tốt nhất

Phơi tam thất là cách bảo quản tam thất tốt nhất

Đây là nguyên nhân bắt nguồn từ bên trong. Để khắc phục hiện trạng này, các bạn nên rửa sạch lại tam thất, mang ra nắng phơi khô hết nước rồi mới cho vào lọ để cắt giữ.

Tam thất bị mốc sử dụng rất độc hại

Khi củ tam thất bị nấm mốc. Hàm lượng các dược chất sẽ bị giảm và chuyển hóa thành những chất không có lợi cho sức khỏe. Tác dụng của tam thất bị giảm xuống. Người đang bị bệnh, cơ thể rất yếu, nếu sử dụng tam thất bị nấm mốc, sẽ càng độc hại. Hàm lượng Flatoxin vi nấm mốc chính là một nguyên nhân gây ra ung thư. Vì vậy, khi tam thất bị mốc, các bạn không nên tiếc và sử dụng. Tránh tình trạng bị bệnh nặng thêm.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *