Củ tam thất dài

Củ tam thất dài

Khi đi mua tam thất, bạn sẽ thấy có củ dài củ ngắn. Mỗi củ có một hình dáng khác nhau. Nhìn củ tam thất dài thì bao giờ cũng sạch sẽ, ít đất hơn củ ngắn. Nhưng chất lượng của nó có tốt hơn không hay tương đương củ ngắn. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia tam thất các bạn nhé.

Công việc kinh doanh tam thất của tôi hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Mỗi người có một sở thích và quan niệm riêng vể cách chọn củ tam thất tốt. Có người chỉ thích củ tam thất dài, có người chỉ thích củ tam thất ngắn, có người thì thích 50-50.

Vì sao có củ tam thất dài, củ tam thất ngắn

Trong cùng một thửa đất, cùng một loại giống. Mà tại sao khi thu hoạch lại có củ ngắn, củ dài. Tôi xin giải thích như sau: củ dài thường có ở đất trồng bazan, đất đỏ. Những củ dài là do hệ rễ cọc phát triển mạnh, củ cắm sâu và phát triển theo chiều dọc. Vì thế, khi lớn lên củ sẽ ở trạng thái củ dài.

Củ tam thất dài, củ tam thất ngắn

Tam thất có củ ngắn, củ dài

Đặc điểm của củ tam thất dài

  • Củ dài thường nhẵn, không có nhiều mấu
  • Khối lượng của củ nặng hơn so với củ ngắn.
  • Độ nạc của củ cao hơn củ ngắn. Tỉ lệ hao sau khi xay của củ dài thấp hơn so với củ ngắn.
Củ tam thất dài ít mấu

Củ dài rất ít mấu, dễ rửa sạch hơn so với củ ngắn nhiều mấu

Củ tam thất dài cho chất lượng thế nào

Do cấu tạo của củ dài, là hệ rễ cọc phát triển mạnh. Các mạch và thớ của củ là thớ thẳng. Nên sau khi lấy thức ăn từ đất qua rễ, các chất dinh dưỡng được trung chuyển qua củ và lên thẳng thân cây để nuôi lá. Khi đó, củ chỉ làm môi trường trung gian chứ không phải giữ, chứa chất.

Ngược lại, với những củ tam thất ngắn nhiều mấu. Cấu tạo mạch và thớ của củ là xoắn. Sau khi cây lấy thức ăn từ rể, nó chuyển hóa tới củ. Củ có nhiều mấu nên giữ và tập trung các chất dinh dưỡng ở vị trí mấu đó. Những chất cần thiết thì mới chuyển lên để nuôi thân lá phía trên.

Qua việc phân tích trên, ta thấy: củ dài cho chất lượng không tốt bằng củ ngắn. Khi mua tam thất, hãy chọn củ ngắn, có nhiều mấu sẽ tốt hơn.

Củ tam thất ngắn, nhiều mấu, cho chất lượng tốt hơn củ dài

Củ tam thất ngắn, nhiều mấu, cho chất lượng tốt hơn củ dài

Quan niệm về “củ cái, củ đực”

Nhiều người thấy có củ dài, củ ngắn. Nên họ nghĩ tam thất cũng như muôn loài, gọi là củ cái, củ đực cho dễ nhớ. Những củ ngắn, có nhiều mấu thì gọi là củ cái. Còn củ dài, không có mấu thì gọi là củ đực. Đây là quan niệm hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Chọn tam thất không phải chọn nửa đực, nửa cái là tốt. Đừng có nghe các con buôn thuyết trình về sự cân bằng âm dương. Họ nói thế là để dễ bán hàng thôi, mang tý kiến thức đông y lệch lạc ra để bịp những người không biết.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *