Củ tam thất ngắn nhiều mấu

Củ tam thất ngắn nhiều mấu

Củ tam thất ngắn nhiều mấu là những củ già, chứa nhiều dược chất tốt. Một số nơi cũng hay gọi là củ hình con quay hoặc tam thất mặt quỷ.

Trong bài “Cách chọn củ tam thất tốt“, tôi có nói với các bạn: “Khi chọn, chúng ta nên chọn những củ ngắn, có dạng hình con quay, càng nhiều mấu càng tốt”. Củ tam thất có 2 loại: củ ngắn và củ dài.

Củ tam thất dài

Củ tam thất dài không có mấu, chất lượng không cao

Củ tam thất dài không có mấu, chất lượng không cao

Củ tam thất dài là củ có dạng thẳng dài, hình dạng như củ cà rốt thu nhỏ. Những củ này thẳng, rất ít mấu. Củ này có ưu điểm là dễ rửa sạch và nạc, khối lượng củ nặng.

Nhược điểm: cấu tạo thớ của củ là thớ thẳng, nên các chất dinh dưỡng dễ chuyển hóa từ rễ lên thân cây. Vì vậy, dược chất sẽ không được tích tụ ở củ, nên chất lượng củ không được cao.

Củ tam thất ngắn nhiều mấu

Củ tam thất ngắn, có nhiều mấu chi chít, chất lượng tốt

Củ tam thất ngắn, hình tròn, hình con quay cho chất lượng tốt

Củ tam thất ngắn nhiều mấu, là những củ có kích thước ngắn, xung quang củ có nhiều u cục, mấu mọc chi chít. Bản chất của những mấu này là những u chứa nhiều dược chất. Nhược điểm của củ là khó rửa sạch, khối lượng riêng của củ nhẹ. Các mấu dễ bị bẻ gãy nên người dùng thường nghĩ là củ tam thất bị gắn keo.

Các mấu nhiều trên củ, người ta thường tưởng là củ bị gắn keo mấu

Các mấu nhiều trên củ, người ta thường tưởng là củ bị gắn keo mấu

Ưu điểm của củ là củ già, thớ của củ hình xoắn nên chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Nếu phân tích nano dược chất, ta thấy củ ngắn mấu chứa dược chất Saponin cao gấp 2 lần so với loại dài.

Giá thành của củ tam thất ngắn

Trong 1 vườn trồng, tỷ lệ củ ngắn nhiều mấu chỉ chiếm 20% số lượng. Để có được những củ ngắn, người ta phải tuyển chọn riêng khắt khe. Chính vì chất lượng vượt trội, nên giá của nó bao giờ cũng cao hơn so với loại dài.

Các cửa hàng chuyên nghiệp bán tam thất mới có loại củ mấu này

Các cửa hàng chuyên nghiệp bán tam thất mới có loại củ mấu này

Chỉ có những cửa hàng chuyên nghiệp kinh doanh về tam thất thì họ mới có loại củ này. Tác dụng của tam thất loại củ ngắn rất tốt. Vì thế, khi mua tam thất, các bạn hãy nên mua loại củ này để có hiệu quả công dụng nhất.

2 Comments

 • Lâm Thị Nguyệt Ánh Posted 22 Tháng Năm, 2019 12:27 sáng

  Trước tôi có mua tam thất ở bên công ty. Sau đó mang lên chỗ Ngã tư sở để xay, cũng bị người xay ở đó nói là tam thất nhiều mấu này là gắn keo. Hôm đó về rất hoang mang và bực bội, lên công ty làm um lên. Sau khi được nghe giải thích và không tìm được vết keo mới biết củ tam thất ngắn nhiều mấu là hàng chất lượng nhất. Thế mà lại hiểu sai lòng tốt của công ty. Các bạn cũng nên chú ý để đừng bị người xay không tốt đổ xấu cho người khác mà hoang mang.

  • tamthathagiang Posted 22 Tháng Năm, 2019 8:36 sáng

   Chào cô. Bên con bị nhiều trường hợp như vậy rồi ạ. Củ nhiều mấu là củ tốt, chứ ko phải củ gắn keo gì ạ. Củ nhiều mấu thì bẻ mấu nó rất dễ, chứ ko như củ thẳng như cà rốt. Bên con thì cứ đúng và tốt cho khách thì làm thôi, vì đây là cái nghề nó còn gắn bó lâu dài, chứ ko phải một sớm một chiều mà làm bát nháo được. Các cụ có câu: cây ngay không sợ chết đứng, cứ làm đúng với lương tâm để thoải mái, chắc chắn mọi người sẽ hiểu ạ.
   Kính chúc cô và gia đình sức khỏe, may mắn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *