Cách xử lý tam thất bị mốc

Cách xử lý tam thất bị mốc

Trong quá trình bảo quản tam thất, nếu bạn không thường xuyên chú ý, tam thất của bạn rất dễ bị mốc. Tam thất bị mốc là do các nấm mốc sẵn có trong nó, điều kiện không tốt sẽ làm cho nấm mốc rất dễ phát triển. Khi tam thất bị mốc, bạn cần làm gì. Sau đây, tôi sẽ mách bạn cách xử lý tam thất bị mốc để tránh bị lãng phí.

Nước ta là nước có khí hậu nóng ẩm. Độ ẩm trong không khí rất cao, đặc biệt là miền Bắc những ngày sau Tết. Khi độ ẩm cao, nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra nấm mốc cho các thực phẩm của bạn. Bị nấm mốc, tất cả các loại thực phẩm đều bị biến chất, giảm chất lượng, thậm chí còn không dùng được nữa.

Tác hại của sử dụng tam thất bị mốc

Tam thất cũng như các loại dược liệu khô khác, rất hay bị mốc. Nguyên nhân gây ra mốc của tam thất phần lớn do bên trong củ chưa khô hẳn, khi gặp ẩm nó sẽ càng mốc nhanh. Có những củ tam thất để sau Tết, chỉ cần 1 tuần là đã mốc xanh hết cả củ rồi.

Củ tam thất bị mốc do bên trong củ chưa khô hẳn.

Củ tam thất bị mốc do bên trong củ chưa khô hẳn.

Khi tam thất cũng như các loại dược liệu, thực phẩm khác bị mốc. Tự bản thân nó sẽ sản sinh ra 1 loại độc tố có tên là Aflatoxin. Đây là 1 loại độc tố gây bất lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Qua năm tháng, lượng Aflatoxin sẽ tích tụ trong cơ thể bạn. Nó gây ra ngộ độc, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não, và tim, gan, thận tích mỡ.

Theo các kết quả nghiên cứu, Aflatoxin còn là một trong những chất gây ung thư rất mạnh, đặc biệt là tác động đến gan, gây xơ gan và ung thư gan.

Cách xử lý tam thất bị mốc sạch bên ngoài, sử dụng có an toàn không

Khi tam thất bị mốc, nhiều người sẽ mang tam thất đi rửa sạch và phơi khô lại để sử dụng. Việc rửa sạch lại chỉ giúp tam  thất sạch nấm mốc từ phía bên ngoài. Nhưng độc tốc Aflatoxin đã ngấm sâu vào trong củ, dùng vẫn rất độc. Đây là 1 thói quen vô cùng nguy hiểm của chúng ta. Việc trông đã sạch nấm mốc không đồng nghĩa với việc thực phẩm đã hết độc.

Cách xử lý tam thất bị mốc

Rửa sạch chỉ làm cho hết mốc bên ngoài, nhưng khi sử dụng vẫn rất độc

Việc bảo quản tam thất sạch rất quan trọng. Bạn thường xuyên phải để ý để xem nó có bị mốc không. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc thỉnh thoảng mang ra phơi để nấm mốc bay đi. Nếu thấy chúng bắt đầu xuất hiện mốc, bạn có thể rửa thật sạch lại chúng bằng vòi nước áp lực cao, sau đó mang đi phơi để “cứu vãn” tình hình. Bảo quản tam thất tốt cũng chính là cách bạn đang bảo vệ tốt sức khỏe của bạn đó.

Bào quản tam thất thường xuyên bằng việc mang ra phơi nắng

Bào quản tam thất thường xuyên bằng việc mang ra phơi nắng

Tuyệt đối, không được sử dụng tam thất đã bị mốc nhiều. Các bạn hãy nghe tôi, không nên tiếc rẻ sử dụng, vì nó sẽ gây bệnh cho bạn đó.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *